ก๋วยเตี๋ยวผัดซอสมะขาม [สูตรเผ็ด]

ก๋วยเตี๋ยวผัดซอสมะขาม [สูตรเผ็ด]

หลังจากปั่นเมนูไข่ตุ๋นไป วัตถุดิบบางอย่างยังคงเหลือคาตู้เย็น ก็ได้เวลาล้างตู้เย็นเคลียร์ของกันไปเลยละกัน วัตถุดิบที่ใช้เลยจะดูคุ้น ๆ ซ้ำ ๆ เดิม ๆ แฟนเพจก็อย่าเพิ่งเบื่อกันนะจ๊ะ

ระหว่างรื้อ ๆ ก็คิดว่าจะทำอะไรทานดี เห็นเส้นก๋วยเตี๋ยวเหลือจากตอนทำก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นกินวันก่อนอยู่ (มีใครชอบทานก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นบ้างไหมนะ เผื่อคราวหน้าจะได้เอามาลงที่เพจให้) ดูเส้นก็ใกล้หมดอายุละงั้นเอามาผัดทานแล้วกันกับเครื่องที่มี แต่แอดมินชอบทานเผ็ด มื้อนี้จะเป็นเมนูรสจัด เผ็ด ๆ สักเมนูแล้วกันนะจ๊ะ

วัตถุดิบที่คว้า ๆ มาได้ก็ตามนี้เลยจ้า

  • เส้นก๋วยเตี๋ยว
  • ไข่ไก่
  • หมูสับ
  • เบค่อน
  • ต้นหอม
  • ถั่วงอก
  • มะขามเปรี้ยว / น้ำมะขามเปียก
  • น้ำตาลปี๊ป / น้ำตาลมะพร้าว
  • น้ำปลา
  • พริกขี้หนู

เอาล่ะถ้าของพร้อม ใจพร้อม ก็รอแปร๊บแอดฯโดนตามไปแบกตี้ลงทานาทอสเลเจ้นแปร๊บ....

ซอสมะขามสูตรเผ็ด

ระหว่างรอแอดฯ ก็เอาพริกขี้หนูไปคั่วรอก่อนนะ พอได้ที่แล้วตั้งกะทะ ใส่น้ำมะขามเปียก + น้ำปลา + น้ำตาลปี๊ป ในสัดส่วน น้ำมะขามเปียกและน้ำปลาเท่ากัน แล้วค่อย ๆ เติมน้ำตาลปี๊ปลงไป พอเริ่มเดือดเนื้อร้อนใจ เอ้ย..ไม่สิพอมันเริ่มเดือดส่วนผสมเริ่มเข้ากันก็ลองชิมดูก่อน ปรุงให้ครบรส เปรี้ยว เค็ม หวาน หรือเป็นคนชอบรสแบบไหนก็ปรุงตามใจไปเลย ให้ตัวเองชอบนั่นล่ะ ชอบเปรี้ยวเลี้ยวไล้...เข็ดฟัน เค็มหนักนั้น...ปวดไต หวานจัดตัดขาไป...สบายใจ.พี่เอย อ่ะ..เมื่อถูกใจในรสนั้นแล้ว ใส่พริกขี้หนูคั่ว ที่เอาไปโขลกเบา ๆ พอแหลกก่อนแล้ว ใส่เข้าไป คนสักพักก็ปิดไฟยกลงได้จ้า

ก๋วยเตี๋ยวผัดซอสมะขาม วัตถุดิบ
ก๋วยเตี๋ยวผัดซอสมะขาม วิธีการทำ

เตาว่างแล้วเอากะทะมาตั้งไฟ ใส่น้ำ/หรือน้ำมันก็ได้ วันนี้แอดฯใช้น้ำเปล่าจ้าใส่เพื่อรวนหมูสับให้สุก จะใช้น้ำมันก็ได้แต่ไม่ใช้ใครจะทำไม อิอิ

หมูเริ่มสุกหยิบถั่วงอก เบค่อนที่เตรียมไว้มาใส่

ถั่วงอกเริ่มสุก เอาเส้นมาใส่

ตอกไข่ใส่เข้าไป จะกี่ฟองก็แล้วแต่ความต้องการได้เลย

อย่าลืมคนไปด้วย ขยี้เส้นไปด้วย ขยี้ถี่พอพอกับตอนปล่อยมุขไปแล้วเพื่อนกำลังขำ ต้องรีบขยี้ อย่าให้มุขมันจางหายไป เราจะเขิล มันจะเหงา .. พอไข่เริ่มสุก ก็มาถึงขั้นตอนสำคัญ

หยิบถ้วย หม้อ ชาม อะไรก็ตามที่เราเทซอสมะขามที่เพิ่งทำใส่ไว้ แล้วค่อย ๆ บรรจงตักน้ำซอสพร้อมพริกในนั้น ใส่ลงไปในกะทะ เอาให้หนำใจ สาม สี่ ห้า ช้อนใส่เข้าไป แล้วขยี้ ๆ คนให้ซอสนั้นกระจายอย่างทั่วถึง เอาให้ทั่วไปทั้งกะทะ ทุกเส้น ทุกอนู ฝนตกต้องทั่วฟ้า ซอสเราก็ต้องทั่วถึง เมื่อมันทั่วดีแล้ว จะรออะไรล่ะจ๊ะ สาดต้นหอมที่ซอยไว้ลงไปเลย คนให้มั่วอย่างทั่วถึง ปิดไฟยกลง เทใส่จานได้เลย

ถ้าชิมแล้วมันจืดจางไป ก็สามารถปรุงโดยตักซอสใส่เพิ่มในจานได้เลย ให้เผ็ช ให้เจ้มจ้น ให้มันโจษจันไปแปดบ้านสิบแปดบ้านกันไปเลย

พออิ่มแล้วก็อย่าลืม กลับมาบอกกล่าวให้แอดมินฟังบ้างนะว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง ทานได้หรือเททิ้งกันไปเท่าไหร่ อิอิ