ข้าวหน้าปลาไหล สไตล์นาโกย่า

ข้าวหน้าปลาไหล สไตล์นาโกย่า

ช่วงนี้ข้าวหน้าปลาไหลจากปลาไหลย่างแช่แข็งของแมคโครกำลังเป็นที่นิยมจากการบอกกล่าวเล่าสู่ปากต่อปากว่าเพียงเอามาอุ่นแล้วโปะลงบนข้าวก็อิ่มอร่อยไม่แพ้ไปกินที่ร้านแล้ว

ข้าวหน้าปลาไหลเป็นของโปรดของแอดกระต่ายค่ะ เป็นเมนูที่พลาดไม่ได้เวลาไปตามท้องถิ่นต่างๆ ของญี่ปุ่น และมีข้าวหน้าปลาไหลแบบหนึ่งที่ประทับใจมากคือ Hitsumabushi ของจังหวัดนาโกย่า ซึ่งมีวิธีการกินที่ทำให้เราได้เพลิดเพลินไปกับรสชาติของปลาไหลใน 3 แบบ 4 สไตล์ โดยเมื่อข้าวหน้าปลาไหลถูกจัดเสิร์ฟมาในชามไม้ ให้เราแบ่งออกเป็น 4 ส่วน แล้วตักทีละส่วนใส่ชามแบ่ง โดยส่วนแรกกินแบบปกติ ส่วนที่สองกินแบบโรยเครื่องเทศ (ในที่นี้ แอดแนะนำ "พริกไทยญี่ปุ่น" หรือ "ชวงเจียปักกิ่ง" แบบป่นนะคะ มีกลิ่นหอมและดับคาวปลาได้ดีมากค่ะ) ส่วนที่สาม โรยต้นหอมซอย วาซาบิ สาหร่ายอบลงไปบนข้าวหน้าปลาไหลแล้วเทซุปร้อนๆ ลงไป ดื่มด่ำกับรสชาติที่เข้ากันดีกับซุปได้เพลินๆ แล้วส่วนสุดท้ายที่เหลือก็กินแบบ Free Style ได้เลยค่ะ จะเอาต้นหอมซอยมาโรยและคลุกด้วยวาซาบิ เหยาะพริกไทยญี่ปุ่นอีกนิดก็เด็ดมาก

อย่ารอช้า อธิบายมายืดยาวมากแล้ว มาลงมือทำกันเถอะ หวังว่าเมนูนี้จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ใหม่ๆ ในการกินข้าวหน้าปลาไหลของเพื่อนๆ นะคะ

1 ข้าวหน้าปลาไหล สไตล์นาโกย่า
2 ข้าวหน้าปลาไหล สไตล์นาโกย่า

วัตถุดิบสำหรับจัดเสิร์ฟ

  1. ปลาไหลแช่แข็ง
  2. น้ำซุปดาชิ *
  3. ซอส Kabayaki**
  4. Sansho พริกไทยญี่ปุ่น
  5. ต้นหอม
  6. วาซาบิ
  7. สาหร่ายอบแห้ง

* น้ำซุปดาชิ ใช้ปลาคัตสึโอะแห้งและสาหร่ายคอมบุต้ม กรองกากออก เหยาะซีอิ๊วขาวแต่งสีเล็กน้อย หรือใช้ผงดาชิสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเปล่า 600 ml ตั้งไฟให้เดือด เหยาะซีอิ๊วขาวแต่งสีเล็กน้อย

** ซอส Kabayaki ตามสูตรที่แอดให้ สามารถเก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้นานในกรณีที่ใช้ไม่หมดค่ะ หรือจะทอนสูตรลงครึ่งสูตรสำหรับปลาไหล 2 แพ็คก็ได้ ทั้งนี้ปริมาณซอสที่ใช้ขึ้นอยู่กับความชอบของเพื่อนๆ เลยค่ะ

3 ข้าวหน้าปลาไหล สไตล์นาโกย่า
4 ข้าวหน้าปลาไหล สไตล์นาโกย่า

วิธีทำ

  1. นำปลาไหลแช่แข็งออกมาพักให้ละลายและคลายเย็น
  2. การอุ่นปลาไหลมีหลายวิธี สามารถนำเข้าไมโครเวฟ เตาอบ หม้อทอดไร้น้ำมัน หรือนำไปย่างบนตะแกรง วิธีที่แนะนำที่สุดคือนำไปย่างบนตะแกรง หันเอาด้านที่เป็นหนังลงย่างให้กรอบ หากใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน ให้วางปลาไหลบนกระดาษฟอยล์โดยหันส่วนหนังขึ้น อบด้วยอุณหภูมิ 180 นาน 5 นาที จากนั้น 200 องศา 3-5 นาทีจนกว่าจะได้ความกรอบของหนังตามชอบ
  3. ตักข้าวใส่ชาม ราดน้ำซอส Kabayaki ตามชอบ แล้วหั่นปลาไหลที่อุ่นแล้วลงไป พร้อมเสิร์ฟ